13,Tháng Một 2020

Làm gì trước khi nghỉ Tết

Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Có thể xem đây là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, là quãng thời gian mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài lao động. Lúc này đây bạn có thể đã hình dung ra niềm vui và sự hạnh phúc khi được sum họp quây quần bên gia đình và người thân, hay sự hào hứng khi được thực hiện những chuyến du xuân đến những nơi mới mẻ mà bạn hằng mong muốn. Nhưng trước khi rời khỏi chỗ làm thì hãy cùng dành ra chút thời gian thực hiện những điều dưới đây để bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình một cách trọn vẹn nhất cũng như giúp bạn không bị “choáng” khi quay trở lại làm việc:

Hoàn thành những việc còn dang dở

Sự háo hức trước kỳ nghỉ lễ có thể khiến bạn quên mất rằng cuối cùng bạn cũng phải trở về với công việc. Nếu bạn không muốn mình rơi vào cảnh sốc trước “núi” công việc ngày quay trở lại văn phòng, hãy cố gắng thu xếp thời gian để hoàn thành những công việc bạn đang thực hiện dở dang – và đừng quên kiểm tra thật kỹ và xử lý tất cả các email mà bạn có thể bỏ sót. Việc hoàn thành những việc còn dang dở trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt lo lắng trong kỳ nghĩ là mình có bỏ sót việc gì không, cũng như sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp lại nhịp làm việc khi quay trở lại khi trước mặt bạn vào ngày đầu tiên của năm mới không phải là hàng tá công việc cần phải gấp rút hoàn thành. Nếu không thể hoàn thành tất cả công việc dang dở thì bạn đừng quên ghi chú lại tình trạng công việc hiện tại và lên sẵn kế hoạch cần phải làm gì khi quay trở lại làm việc.

Lập kế hoạch công việc khi quay trở lại

Việc không lập kế hoạch giải quyết công việc khi trở làm việc là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi lẽ bình thường bạn có thể luôn nhớ mình cần phải làm và giải quyết những gì, tuy nhiên với một kỳ nghỉ dài ngày như Tết Nguyên Đán lại có thể khiến bạn “quên” mất những công việc sẽ phải giải quyết cũng như những việc bạn chưa giải quyết xong và phải tạm gác lại. Lập sẵn một kế hoạch công việc chi tiết để giải quyết các vấn đề khi quay trở lại làm việc sẽ giúp bạn có một khởi đầu năm mới thuận lợi khi bạn không phải loay hoay cố gắng nhớ lại mình cần phải giải quyết gì trước, từ đó sẽ giúp bạn tránh khỏi cảnh khởi động lại trễ hơn so với đồng nghiệp.

Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Có thể xem đây là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, là quãng thời gian mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài lao động.

Thông báo cho khách hàng biết lịch nghỉ Tết

Đây là một điều tuy mới nghe thì có vẻ hơi dư thừa nhưng lại vô cùng cần thiết. Bất kể bạn bận rộn như thế nào với công việc hay deadline cuối năm, hãy dành chút thời gian để gửi một email thông báo với khách hàng và đối tác kinh doanh của bạn lịch nghỉ Tết cụ thể để họ nắm rõ thời gian bạn không ở văn phòng để từ đó chủ động điều chỉnh các kế hoạch, lịch trình sao cho hợp lý. Thời gian để gửi mail báo có thể là ngay khi bạn nhận được thông báo chính thức từ công ty và bạn có thể nhắc lại lần nữa tầm một tuần trước khi bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Đừng quên cung cấp cho khách hàng và đối tác của bạn biết một số cách để có thể liên lạc trực tiếp với bạn trong thời gian này như số di động cá nhân hay tài khoản Zalo; Whatsapp; Viber;… Ngoài ra bạn cũng có thể đưa ra một số phương án giải quyết các vấn đề cơ bản để khách hàng và đối tác có thể phần nào chủ động hơn trong việc giải quyết và cũng hạn chế phần nào việc “truy nã” bạn.

Chuẩn bị sẵn phương án giải quyết các tình huống khẩn cấp

Có thể bạn đã giải quyết xong công việc tồn đọng và sắp xếp mọi thứ đâu vào đó trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng không có gì đảm bảo là sẽ không có rắc rối bất ngờ phát sinh nên bạn phải đảm bảo rằng mình luôn có sẵn các phương án dự trù cho vấn đề ngoài dự định. Việc chuẩn bị sẵn phương án cho các tình huống khẩn cấp sẽ giúp bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn mà không phải lo lắng việc bất ngờ rơi vào thế bí.

Dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp góc làm việc

Nếu bạn đã dành thời gian để vệ sinh và trang hoàng ngôi nhà để đón Tết thì tại sao lại không dành chút thời gian để dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp lại góc làm việc, nơi có thể gọi là ngôi nhà thứ hai của bạn, trước khi rời văn phòng nghỉ Tết? Việc dọn dẹp góc làm việc không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi quay trở lại làm việc vì không phải thấy một “chiến trường” giấy tờ, hồ sơ ngổn ngang trên bàn mà có khi còn giúp bạn ghi điểm trong mắt cấp trên nếu nhỡ họ có đi ngang qua góc làm việc của bạn ngày đầu năm mới.